Thí sinh có phải đeo khẩu trang khi làm bài thi?

Thí sinh có phải đeo khẩu trang khi làm bài thi? - Ảnh 1.

Nhân viên Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11, TP.HCM) vệ sinh sát khuẩn lớp học làm phòng thi chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2020 – Ảnh: NHƯ HÙNG

* Tôi được biết Đắk Lắk có khoảng 10.000 người thuộc nhóm F2 đang được cách ly tại nhà, những thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ thi đợt sau. Danh sách những thí sinh này có sàng lọc kỹ trước kỳ thi? (Phụ huynh ở thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk)

– Ông Bùi Trung Thành – phó giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk – cho biết tỉnh có 3 ca dương tính với COVID-19, hàng chục ngàn người đang được cách ly. Tuy nhiên, 89 người tiếp xúc gần với ca 601, 602 đều âm tính, điều đó cho thấy nhóm F2 được xác định là âm tính. 

“Hiện số người cách ly tại nhà gần 10.000 người, chưa tách riêng được số thí sinh. Chúng tôi sẽ phối hợp Sở GD-ĐT đối chiếu, rà soát danh sách nhóm F1, F2 là thí sinh kỳ thi này, mọi việc sẽ hoàn thành trước ngày 8-8” – ông Thành nói.

Ông Phạm Đăng Khoa – giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk – cho biết tất cả các điểm thi đều có cồn diệt khuẩn. Mọi thí sinh, cán bộ coi thi phải đeo khẩu trang suốt quá trình thi, các điểm thi đều chuẩn bị khẩu trang dự phòng.

* Em sẽ dự thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Nam, điều em lo lắng nhất khi tỉnh mình có nhiều ca nhiễm, trong khi các điểm thi lại tập trung đông người. Trong những ngày thi, nếu có bạn nào có triệu chứng bệnh hoặc có thông tin đã tiếp xúc gần với ca nhiễm mới sẽ được xử lý như thế nào? (Thí sinh Phan Thị Ngọc, huyện Tiên Phước, Quảng Nam)

– Ông Hà Thanh Quốc – giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam – giải đáp: Qua kiểm tra, một số thí sinh kỳ thi này có người thân tiếp xúc gần với các ca bệnh ở 6 huyện thị, thành phố, các thí sinh ở khu vực đang cách ly xã hội, các thí sinh F1, F2 (nếu có) sẽ thi đợt sau.

Tất cả các điểm thi sẽ phun thuốc tiêu độc khử trùng, bố trí nước sát khuẩn cho từng phòng thi, thí sinh phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi, mỗi thí sinh ngồi cách nhau 2m. 

Khi đến trường thi, nếu thí sinh có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi… sẽ được theo dõi sức khỏe và bố trí qua một phòng khác. Trong trường hợp thí sinh có dấu hiệu nghi ngờ bệnh dịch, hội đồng thi sẽ báo cho lực lượng y tế để có hướng xử lý phù hợp. 

Nếu thời điểm đó thí sinh không thi được nữa thì có thể lập danh sách cho thi đợt sau. Bởi vì tỉnh sẽ còn một đợt thi nữa, nên có vấn đề gì phát sinh sẽ tính tới phương án cho thi đợt sau.

* Thí sinh có tiếp xúc gần với ca nhiễm, nghi nhiễm ở TP.HCM được bố trí thi như thế nào? Thí sinh có thể mở khẩu trang trong khi làm bài thi không (vì đeo khẩu trang ngồi một chỗ hàng giờ sẽ rất ngộp và mệt mỏi)? (Nhiều bạn đọc)

– Ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết: “Sở GD-ĐT TP.HCM đã nhận được danh sách các đối tượng thuộc diện F1, F2 COVID-19 ở TP.HCM vào sáng 6-8. 

Chúng tôi đang rà soát xem trong đó có thí sinh hay cán bộ, nhân viên làm công tác thi hay không. Nếu có sẽ giải quyết theo đúng quy định.

Sở đã yêu cầu mỗi điểm thi phải trang bị ít nhất 10 máy đo thân nhiệt để đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi. Trong quá trình thi, những thí sinh có biểu hiện sức khỏe không tốt sẽ được bố trí thi riêng tại phòng thi dự phòng.

Riêng về thắc mắc của nhiều phụ huynh là thí sinh có được mở khẩu trang ra trong lúc làm bài hay không, UBND TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn về việc này. 

Thí sinh phải đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi, bước vào phòng thi. Khi đã ngồi vào chỗ của mình, thí sinh có thể mở khẩu trang. Chỗ ngồi trong phòng thi đã sắp xếp theo quy định giãn cách. Tuy nhiên, khi cần thắc mắc, yêu cầu điều gì với giám thị thì thí sinh phải đeo khẩu trang vào.

* Con tôi dự thi tại điểm thi Trường THPT An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Vì nhà xa nên dự định sẽ ở lại trường buổi trưa. Xin được hỏi quy định về ăn uống, nghỉ ngơi đảm bảo an toàn phòng dịch?

– Thầy Nguyễn Văn Xuân – phó trưởng điểm thi Trường THPT An Lạc, Bình Tân – cho biết: “Địa bàn quận Bình Tân khá rộng, một số thí sinh sẽ có nhu cầu ở lại điểm thi để chiều thi tiếp chứ không về nhà vì ở xa. 

Trường chúng tôi sẽ bố trí một dãy phòng học để phục vụ nhu cầu này. Đây là dãy phòng không sử dụng để làm phòng thi. 

Sau khi hết giờ làm bài, các phòng thi sẽ được khử khuẩn và đóng cửa, niêm phong chờ đến giờ thi của môn tiếp theo. Căngtin của trường không được hoạt động nên thí sinh phải tự túc ăn uống bên ngoài rồi vào trong khuôn viên trường nghỉ ngơi”.

Đồng Nai: cử cán bộ y tế đến từng hội đồng thi

Bà Huỳnh Lệ Giang – giám đốc Sở GD-ĐT – cho biết 58 điểm thi trên toàn địa bàn tỉnh này đã được khử trùng ngày 6-8. Trong những ngày thi, thí sinh và những người làm công tác thi phải đeo khẩu trang đúng quy định.

Đề cập đến việc phòng chống dịch trong kỳ thi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai cho biết ngoài việc phân bổ hóa chất, quần áo chống dịch tại các điểm thi, ở mỗi điểm thi được bố trí 2 phòng đặc biệt trong trường hợp cần cách ly.

Trong ngày 6-8, các trường đã thông tin đến học sinh và phụ huynh cùng cán bộ làm công tác thi chủ động khai báo y tế, khuyến cáo đến người nhà đưa đón thí sinh đi thi không tập trung đông người quanh điểm thi…

* Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – cho biết Sở Y tế cùng với Sở GD-ĐT đang hoàn tất việc tổng vệ sinh, khử khuẩn, rà soát xong danh sách F1, F2, lập phương án cụ thể về chuyên môn để xử lý kịp thời đối với các trường hợp xuất hiện thí sinh, người làm công tác thi thuộc diện F1, F2 (trước và trong khi thi), các trường hợp cách ly ở khu vực thi. (S.ĐỊNH – X.MAI)

TP.HCM: Học sinh phải đeo khẩu trang khi thi tốt nghiệp THPTTP.HCM: Học sinh phải đeo khẩu trang khi thi tốt nghiệp THPT

TTO – Thí sinh cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế, phải đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi và bước vào phòng thi.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thi-sinh-co-phai-deo-khau-trang-khi-lam-bai-thi-20200807084750863.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *