Thí sinh bắt đầu làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT, ‘kỳ thi chưa từng có’

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi chưa từng có - Ảnh 1.

Thí sinh được đo nhiệt độ trước khi vào điểm thi trường Lê Quý Đôn – Đống Đa, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Trước khi vào điểm thi, các thí sinh được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, còn phụ huynh đưa con tới trường xong nhanh chóng tản ra để phòng chống COVID-19 theo khuyến cáo.

Hà Nội: Gần 80.000 thí sinh làm thủ tục dự thi

Hà Nội là địa phương có số thí sinh đông nhất cả nước. Năm nay riêng học sinh lớp 12, Hà Nội có 75.465, tăng khoảng 3000 so với năm 2019. Toàn thành phố có 143 điểm thi với 3336 phòng thi.

Gần 10.000 cán bộ, giáo viên và gần 1500 nhân viên tham gia công tác thi. Do phải tăng cường giải pháp phòng ngừa dịch COVID-19 nên số cán bộ, giáo viên được điều động bổ sung thêm gần 1000.

Trước thời điểm thí sinh làm thủ tục dự thi, 100% điểm thi đã được phu khử khuẩn, đảm bảo bố trí đủ nước sạch, nước rửa tay, sát khuẩn. Các phòng thi được yêu cầu mở cửa, bật quạt để thoáng khí, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo cá yêu cầu về an ninh như cách xa nhà dân, công trường xây dựng…

Chiều nay, các điểm thi cũng tiến hành đo thân nhiệt cho thí sinh vào điểm thi làm thủ tục dự thi. Những bất cập, lộn xộn nếu có của buổi làm thủ tục dự thi sẽ được rút kinh nghiệm ngay để thực hiện vào ngày thi chính thức, trên tinh thần tạo điều kiện cho thí sinh dự thi, nhưng đảm bảo an ninh, an toàn trong phòng dịch COVID-19.

Thí sinh có mặt ở phòng thi chiều nay phải xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân và nhận thẻ dự thi.

Cán bộ coi thi sẽ hỗ trợ thí sinh kiểm tra sai sót trên thẻ dự thi để kịp điều chỉnh. Tại buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh được phổ biến quy chế thi trong đó lưu ý những vật dụng không được mang vào phòng thi, những việc không được làm trong thời gian thi. Các biện pháp phòng dịch trong thời gian thi cũng sẽ được cán bộ coi thi phổ biến kỹ. 

Tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, nhiều phụ huynh đưa con đến các điểm thi rồi nhanh chóng tản ra, không đứng thành những nhóm đông chờ con như những năm trước. 

Chị Hà Thị Thuý (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Hôm nay cháu làm thủ tục thi nên tôi đưa cháu đi lần đầu để cháu không bỡ ngỡ với điểm thi mới. Những hôm sau tôi sẽ để cháu đi một mình, tôi không đưa cháu đi vì đến cũng không thể đứng trước cổng chờ cháu được. Năm nay thi vào đúng đợt bùng phát dịch trở lại nên gia đình ai cũng lo, nhưng cũng làm công tác tâm lý tốt cho cháu”.

Anh Nguyễn Văn Hoàng Hải (Ba Đình, Hà Nội) đưa con gái đến điểm thi, cẩn thận đưa thêm cho con 2 chiếc khẩu trang dự phòng, chờ cháu vào trong sân trường rồi quay xe về. Anh tâm sự: 

“Cho cháu đi thi đợt này cũng lo, nhỡ có bất trắc gì sẽ ảnh hưởng sức khỏe của cháu. Gia đình lo cháu bị tâm lý hay ảnh hưởng sức khoẻ hơn là lo về kết quả thi của cháu. Chúng tôi cũng chỉ biết phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mong cho một kỳ thi ổn thỏa”.

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi chưa từng có - Ảnh 2.

Các thí sinh đang tìm phòng thi tại bảng chỉ dẫn tại điểm thi THPT Chu Văn An (Hà Nội) – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đồng Nai: 6 thí sinh bị cách ly, không thể đi thi

Trước giờ làm thủ tục dự thi, trưa 8-8, bà Trương Thị Kim Huệ, phó giám đốc Sở GD-ĐT – phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đồng Nai, cho biết đã có 6 thí sinh thuộc bị cách ly nên không thể dự thi.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh dự kiến có hơn 28.000 thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Gần 3.000 người tham gia tổ chức kỳ thi gồm ban chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh, lãnh đạo các hội đồng thi, cán bộ coi thi, thanh tra thi, các lực lượng an ninh, y tế… đã chuẩn bị sẵn sàng.

Bà Trương Thị Kim Huệ còn cho biết toàn bộ 58 điểm thi đã được phun khử khuẩn. Mỗi điểm thi đều có cán bộ chuyên trách của ngành y tế.

“Năm nay tình hình rất đặc biệt nên tại các điểm thi thực hiện giãn cách, không khai mạc tập trung tại sân trường mà hướng dẫn, phổ biến quy chế thi trước phòng thi. Các thí sinh khi đến điểm thi bắt buộc phải đeo khẩu trang. Ở trong phòng, khuyến khích mở khẩu trang trong quá trình làm bài. Chuẩn bị các phòng dự phòng cũng như phương án cho thí sinh sốt, ho trong khi thi…” – bà Huệ cho hay.

Thí sinh Nguyễn Thục Trang, lớp 12 Hóa, THPT Quốc học Huế cho biết đã chuẩn bị kỹ cho kỳ thi “đặc biệt” trong dịch COVID-19 – Video: PHƯỚC TUẦN

Ra vào điểm thi đều đo thân nhiệt

Từ 13h, một số thí sinh đầu tiên đã đến điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM) làm thủ tục. Tại điểm thi này năm nay có 818 thí sinh dự thi.

Đa số các em khi đến đều đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang trước khi vào trường. Ở cổng, 3 bảo viên, nhân viên túc trực đo thân nhiệt cho thí sinh và giám thị trước khi vào điểm thi.

Theo ghi nhận, đa số thí sinh tại điểm thi này đều vui vẻ trong ngày làm thủ tục. Nguyễn Trọng Nghĩa (sinh năm 2000, thí sinh tự do) cho biết những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến giáo dục trong thời gian qua không làm ảnh hưởng mấy đến lịch học và thi của bạn. Không những vậy, Nghĩa còn có thêm thời gian ôn tập nhiều hơn mọi khi.

“Năm nay, mình sẽ quyết tâm thi đậu các trường cảnh sát. Mình lựa chọn tổ hợp xét tuyển toán – văn – sử”, Nghĩa nói.

Theo bà Bùi Thị Mai Nhi, nhân viên y tế tại Trường THPT Trần Khai Nguyên, học sinh đến điểm thi đều được đo nhiệt độ một lần. Mỗi lần ra vào cổng, thí sinh đều được đo lại một lần.

Trong trường hợp thân nhiệt quá 37,5 độ C, thí sinh sẽ được đưa vào phòng chờ, khoảng 10 phút sau sẽ tiến hành đo lại thân nhiệt. Nếu vẫn sốt, điểm thi sẽ liên hệ với các bộ phận y tế địa phương để được hỗ trợ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có trên 900.000 thí sinh đăng ký dự thi; tăng hơn 13.500 thí sinh so với năm trước.

Tuy nhiên, do yêu cầu phòng dịch COVID-19 nên thí sinh ở Quảng Nam, Đà Nẵng và những thí sinh diện F1,F2 trên cả nước sẽ không thi vào đợt này, mà thi vào đợt 2.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ thi trong 2 ngày là 9 và 10-8, với 4 buổi thi cho 5 bài thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Trong đó hai bài thi tổ hợp sẽ thi trong 1 buổi thi.

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi chưa từng có - Ảnh 5.

Các thí sinh được kiểm tra thân nhiệt tại điểm thi THPT Chu Văn An – Hà Nội – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi chưa từng có - Ảnh 6.

Tại điểm thi trường Lê Quý Đôn – Đống Đa, Hà Nội, trường đã bố trí lực lượng chức năng gồm nhân viên y tế, công an, thanh niên tình nguyện để hướng dẫn, đo nhiệt độ, sát khuẩn cho các thí sinh – Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi chưa từng có - Ảnh 7.

Thí sinh rửa tay trước khi vào điểm thi THPT Chu Văn An – Hà Nội – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi chưa từng có - Ảnh 8.

Thí sinh đến làm thủ tục tại trường THPT Gia Định ( Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được đo nhiệt độ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi chưa từng có - Ảnh 9.

Có thí sinh đi dưới nắng, đo nhiệt độ hơn 39 độ C ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh – Ảnh: DOÃN HÒA

TIẾP TỤC CẬP NHẬT

Nguồn: https://tuoitre.vn/thi-sinh-bat-dau-lam-thu-tuc-thi-tot-nghiep-thpt-ky-thi-chua-tung-co-20200808133427774.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *