Sẵn sàng đi kiểm tra thi tốt nghiệp

Sẵn sàng đi kiểm tra thi tốt nghiệp - Ảnh 1.

Trường ĐH Luật TP.HCM tập huấn nghiệp vụ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 cho hơn 40 cán bộ, giảng viên ngày 4-8 – Ảnh: THÀNH AN

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhiều cán bộ của trường cũng lo. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị khá chu đáo và những động thái phòng chống dịch khá tốt của địa phương, anh em đã yên tâm hơn.

Ông Lê Vĩnh Đoàn (phụ trách phòng thanh tra Trường ĐH Kinh tế TP.HCM)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 3-8, Bộ GD-ĐT đã có quyết định về việc điều chỉnh phân công cơ sở giáo dục ĐH tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm nay. Theo đó, có 3 trường thôi không tham gia công tác này gồm: ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng, ĐH Đông Á Đà Nẵng và ĐH Kỹ thuật y dược Đà Nẵng. 

Trong khi đó, nhiều trường ĐH đã được điều chuyển sang địa phương khác so với phân công trước đó của Bộ GD-ĐT. Một số trường ở TP.HCM sẽ lên đường làm nhiệm vụ tại các tỉnh từ hôm nay 6-8.

Đạt yêu cầu tập huấn

Theo điều chỉnh phân công của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM với 71 người (3 người dự bị) và Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM với 38 người sẽ đi làm công tác kiểm tra thi tại tỉnh Tiền Giang. Tiền Giang có 27 điểm thi, mỗi điểm ít nhất 2 cán bộ kiểm tra và nhiều nhất là 7 người. Sáng 7-8, đoàn công tác của hai trường sẽ cùng xuất phát đi Tiền Giang.

TS Võ Xuân Ân – trưởng phòng thanh tra pháp chế ĐH Công nghiệp TP.HCM – cho biết: “Tất cả thành viên được cử đi đều đã được tập huấn và đạt yêu cầu qua đợt kiểm tra theo đúng quy định của thanh tra Bộ GD-ĐT. Chúng tôi đã khảo sát và chọn được địa điểm ăn ở thuận tiện nhất cho cán bộ tham gia công tác. Các cán bộ của trường đều nhận thức đây là công việc rất quan trọng, nên dù có chút lo lắng trước tình hình dịch bệnh nhưng khi được điều động, mọi người đều sẵn sàng và vui vẻ”.

Cũng theo ông Ân, hiện Tiền Giang chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch COVID-19 và không giãn cách xã hội nên kỳ thi và công tác thanh tra, kiểm tra thi diễn ra như bình thường. Ngay từ ngày 8-7, việc kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất của các điểm thi được triển khai. Đến nay tất cả cán bộ được phân công kiểm tra thi của trường không ai thuộc đối tượng cần phải cách ly và sức khỏe cũng hoàn toàn bình thường. 

Để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cán bộ làm nhiệm vụ trong kỳ thi, trường đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang. “Do kỳ thi năm nay giao hoàn toàn cho địa phương phụ trách nên nhiệm vụ đoàn kiểm tra của các trường ĐH năm nay vất vả hơn năm trước. Để đảm bảo an toàn kỳ thi, cán bộ làm đúng quyền hạn, trách nhiệm, nhà trường đã tổ chức tập huấn kỹ” – ông Ân cho hay.

Tương tự, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – cho biết trường này cũng vừa nhận được quyết định điều chỉnh phân công tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ

GD-ĐT chuyển từ Đắk Lắk sang Gia Lai. “Hai trường được phân công phụ trách địa bàn Đắk Lắk đều chuyển sang Gia Lai, gồm trường chúng tôi và Trường ĐH Ngoại ngữ – tin học TP.HCM với gần 120 người. Tất cả cán bộ tham gia đoàn kiểm tra đều phải thi online kiến thức về thanh tra thi và phải đạt yêu cầu” – ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Dũng, do thay đổi địa bàn phụ trách nên hai trường phần nào gặp khó khăn, nhiều người đã đặt vé máy bay đi Đắk Lắk nhưng giờ chót chuyển sang Gia Lai nên mất tiền vé. Trong khi vé máy bay tuyến TP.HCM – Gia Lai rất ít nên đa số chuyển sang đi xe, bắt đầu lên đường từ trưa 6-8. 

Một khó khăn nữa là địa bàn Gia Lai khá rộng, phải di chuyển rất xa, nhiều điểm sát biên giới. Nhà trường hỗ trợ mỗi cán bộ tham gia chuyến công tác này 700.000 đồng để chích ngừa bạch hầu và 900.000 đồng tiền xe.

Sẵn sàng đi kiểm tra thi tốt nghiệp - Ảnh 3.

Nhân viên Trường THPT Nguyễn Thái Bình, Q.Tân Bình, TP.HCM vệ sinh sát khuẩn phòng thi chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2020 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Nấu ăn ngay tại điểm ở

Ông Lê Vĩnh Đoàn – phụ trách phòng thanh tra Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – cho biết đến nay mọi việc chuẩn bị cho chuyến công tác kiểm tra kỳ thi đều đã xong, khoảng 5h sáng 8-8 đoàn của trường sẽ xuất phát đi Đồng Nai. Do địa bàn rộng, lượng thí sinh đông, số điểm thi nhiều nên trường phân công đến 130 người tham gia đợt công tác này, phối hợp với khoảng 60 người của Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Đồng Nai là một trong một số địa phương đang có ca nhiễm dịch COVID-19 nên khi tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, nhà trường cũng nhắc nhở các cán bộ tham gia đoàn công tác phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chẳng hạn như phải thường xuyên đeo khẩu trang, thực hiện đúng các khuyến cáo phòng dịch của địa phương. 

Phía địa phương cũng đã cam kết chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương tiện phục vụ khâu phòng chống dịch. Có những điểm di chuyển xa, cách xa trung tâm, địa phương hỗ trợ nấu ăn ngay tại điểm ở để đảm bảo an toàn cho các thầy cô đoàn công tác” – ông Đoàn cho biết thêm.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM được phân công làm nhiệm vụ kiểm tra kỳ thi tại Đắk Nông. Theo TS Trần Đình Lý – phó hiệu trưởng nhà trường, do số thí sinh địa phương này ít nên đoàn cán bộ trường cử đi chỉ khoảng 30 người cùng với 20 người của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM). 

Tất cả cán bộ tham gia công tác đều được tập huấn rất kỹ về quy chế thi cũng như nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi theo hướng dẫn của bộ. Các khâu khảo sát, bố trí chỗ ăn, ở và phương tiện đi lại đều đã xong.

“Đoàn kiểm tra công tác thi này hoàn toàn độc lập, thay mặt Bộ GD-ĐT đảm bảo cho kỳ thi có tính nghiêm túc, cho kết quả đáng tin cậy nên hoàn toàn khác với việc phối hợp coi thi như trước đây. Chúng tôi cử các cán bộ có kinh nghiệm, giỏi nghiệp vụ thanh tra của trường tham gia công tác. Mọi người đều trong tư thế sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ vào ngày 7-8. 

Đắk Nông đang có dịch bệnh bạch hầu, nhưng tình hình đã được kiểm soát tốt nên không cần tiêm ngừa. Vài ngày trước cũng có người băn khoăn, lo lắng, nhưng sau khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD-ĐT cùng các địa phương tổ chức kỳ thi an toàn nên mọi người đã yên tâm hơn. Thật sự chúng tôi có chút hồi hộp, nhưng rất phấn chấn khi tham gia công tác trong kỳ thi này” – ông Lý chia sẻ.

Giãn cách ngay trên xe

Trường ĐH Luật TP.HCM cùng Trường ĐH Văn hóa TP.HCM tham gia đoàn công tác kiểm tra thi tại tỉnh Sóc Trăng. ThS Nguyễn Tú Anh – phụ trách phòng thanh tra Trường ĐH Luật TP.HCM – cho hay đã chuẩn bị rất kỹ cho chuyến công tác kiểm tra kỳ thi này.

“Đoàn công tác của trường có 45 người. Sáng 7-8, đoàn sẽ lên đường đi Sóc Trăng. Để đảm bảo an toàn trong dịch COVID-19, nhà trường thực hiện giãn cách ngay trên xe, thay vì kế hoạch ban đầu chỉ đi 1 xe nhưng nay chấp nhận thuê 2 xe. Đồng thời trước khi lên đường trường cũng đã chuẩn bị cho cán bộ đầy đủ mỗi người một túi đựng dụng cụ y tế cá nhân: thuốc, nước sát khuẩn, khẩu trang…

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay ai cũng có chút lo lắng, nhưng được sự động viên và chuẩn bị khá chu đáo của lãnh đạo nhà trường nên mọi người yên tâm hơn” – bà Tú Anh nói.

ĐBSCL chuẩn bị kỹ dù không có bệnh nhân COVID-19

khu trung phong thi tai kien giang 1(read-only)

Phun thuốc khử trùng tại một điểm thi tại TP Rạch Giá, Kiên Giang – Ảnh: K.NAM

Mặc dù các tỉnh ĐBSCL không có bệnh nhân nhiễm COVID-19, các sở GD-ĐT đều chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trên tinh thần phòng dịch tối đa, đảm bảo an toàn cho thí sinh và giáo viên coi thi.

Cà Mau: tuyên truyền để thí sinh yên tâm

Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết đã lập đoàn cán bộ tuyên truyền, vận động tránh gây hoang mang, lo lắng cho thí sinh dự thi. Đồng thời, sở đề nghị giáo viên, nhân viên các trường phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ kỳ thi theo đúng quy định. Sở cũng yêu cầu các trường lưu ý phương án bảo vệ đề thi, bài thi phòng khi gặp sự cố về cháy nổ; phương án đảm bảo hoạt động giám sát an ninh 24/24 giờ với phòng lưu trữ đề thi và bài thi…

Kiên Giang: tăng cường biện pháp an toàn

Ngày 5-8, ông Trần Quang Bảo, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang, cho biết địa phương này sẽ bố trí 25 điểm thi cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi khoảng 1.500 người. Tỉnh Kiên Giang có 12.461 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có 11.549 thí sinh đang học, 912 thí sinh tự do. Mọi phương án phòng chống dịch COVID-19 đã sẵn sàng.

Trước đó, Sở GD-ĐT Kiên Giang cũng đã ban hành công văn về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, yêu cầu phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi.

Cần Thơ: lực lượng y tế trực chiến

Ông Nguyễn Hữu Nhân, trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 an toàn tuyệt đối, hội đồng thi đã yêu cầu tất cả những người phục vụ trong điểm thi và thí sinh dự thi đều bắt buộc thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi. Tại các điểm thi sẽ có một cán bộ y tế và một phòng y tế. Bên cạnh đó, các trạm y tế và các trung tâm y tế quận, huyện đều đã được Sở Y tế chỉ đạo trực chiến sẵn sàng ứng phó.

T.TRANG – K.NAM

Khử khuẩn phòng thi trước và sau mỗi buổi thi

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, gồm tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các điểm thi; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các điểm thi trước ngày thi; tại các điểm thi phải chuẩn bị đầy đủ nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu…

Bộ cũng yêu cầu đảm bảo giãn cách cho thí sinh, bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện người bị sốt phải xử lý kịp thời theo quy định. Sau mỗi buổi thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Nếu điểm thi tổ chức ăn trưa cho cán bộ làm công tác thi phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh. Hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi. (M.G.)

TP.HCM: Học sinh phải đeo khẩu trang khi thi tốt nghiệp THPTTP.HCM: Học sinh phải đeo khẩu trang khi thi tốt nghiệp THPT

TTO – Thí sinh cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế, phải đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi và bước vào phòng thi.

Nguồn: https://tuoitre.vn/san-sang-di-kiem-tra-thi-tot-nghiep-20200806101420839.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *