Các “điểm nóng” gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Các điểm nóng gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Thí sinh ở huyện Tiên Phước, Quảng Nam ôn bài chuẩn bị cho kỳ thi – Ảnh: Đức Tài

Theo đó, ở Quảng Nam, thí sinh TP Tam Kỳ và các huyện Phú Ninh, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Phước Sơn, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Nông Sơn, Núi Thành sẽ thi đợt 1 do không thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ở Đắk Lắk, ngoài thí sinh TP Buôn Ma Thuột thi đợt 2, còn lại sẽ thi đợt 1.

Bố trí chỗ ăn nghỉ cho thí sinh xã biên giới

Ngày 6-8, tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), thầy Phan Văn Chương – hiệu trưởng – cho biết đến nay mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất cho một kỳ thi an toàn. Thầy Chương cho biết tại trường có 10 thí sinh ở khu ký túc xá nhưng có quê ở 6 địa phương có dịch đang thực hiện cách ly xã hội. Theo quy định, các em sẽ làm giấy cam kết trong thời kỳ cách ly xã hội không về quê để đảm bảo an toàn cho các thí sinh khác.

Tại điểm thi 51 – Trường THPT Tây Giang (huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam) mấy ngày nay lực lượng y tế đã phun thuốc khử trùng, bố trí nơi ăn chốn ở cho thí sinh ở những xã biên giới về ở tại trường dự thi. Nhà trường cũng triển khai đo thân thiệt thường xuyên cho học sinh. Một cán bộ của trường cho biết dù là huyện miền núi, chưa có ca dương tính với COVID-19 nhưng nhà trường phải chuẩn bị kỹ càng mọi mặt để tổ chức kỳ thi an toàn cho thí sinh.

Trước khi bước vào kỳ thi, nhiều thí sinh cho biết cũng thấy lo lắng trong tình hình dịch. Tuy nhiên, các em đã được nhà trường, phụ huynh động viên. Em Nguyễn Thị Giang – học sinh lớp 12/1 Trường THPT Phan Châu Trinh – cho biết: “Em cũng thấy lo lắng vì dịch bùng phát. Bởi kỳ thi diễn ra với số lượng thí sinh tham dự rất đông, tập trung tại một điểm thi. Phần lớn kiến thức là tụi em tự ôn tập, những vấn đề thắc mắc thì sẽ liên hệ với các giáo viên bộ môn để giải quyết. Dù sao đây là kỳ thi quan trọng của cuộc đời, em sẽ chuẩn bị tốt nhất” – Giang chia sẻ.

Dù sao đây là kỳ thi quan trọng của cuộc đời, em sẽ chuẩn bị tốt nhất.

Thí sinh Nguyễn Thị Giang (học sinh lớp 12/1 Trường THPT Phan Châu Trinh, Quảng Nam)

Tiếp tục khai báo y tế

Chiều 6-8, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho biết đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án phòng chống dịch để sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT năm 2020 suôn sẻ, an toàn. Đợt 1 có 23 điểm thi của 14 huyện, thị xã với hơn 14.000 thí sinh sẽ thi theo kế hoạch chung của Bộ GD-ĐT.

Ông Phạm Đăng Khoa – giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk – cho biết sở tiếp tục yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thực hiện rà soát, liên hệ tất cả thí sinh đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đang học lớp 12 và thí sinh tự do) để khai báo y tế tình hình sức khỏe hằng ngày. Theo ghi nhận, 23 điểm thi ở các huyện, thị xã đã phun thuốc khử khuẩn.

Ông Khoa khẳng định trước ngày học sinh đến đăng ký dự thi (10-8) sẽ tiếp tục phun khử trùng các điểm thi lần nữa để đảm bảo an toàn. “Ngoài ra, các điểm thi cũng đã được yêu cầu phải trang bị cốc hoặc bình đựng nước uống, khăn tay, khẩu trang, nước rửa tay… để phòng dịch bệnh COVID-19, bạch hầu…”, ông Khoa nói.

Dời một điểm thi ở Hội An đi nơi khác

Ông Hà Thanh Quốc – giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam – cho biết dự kiến đợt thi lần này toàn tỉnh có 26 điểm thi với khoảng 6.500 thí sinh. Theo ông Quốc, tại Hội An do tình hình dịch diễn biến phức tạp, đang thực hiện cách ly xã hội nên tỉnh Quảng Nam quyết định dời điểm thi tốt nghiệp của Trường Phổ thông dân tộc nội trú Quảng Nam (Hội An) lên điểm thi Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Nam Giang (huyện Nam Giang). Sáng 6-8, 158 thí sinh đã được tỉnh bố trí xe đưa lên điểm thi này. “Tôi đã đến điểm thi kiểm tra trực tiếp, yêu cầu bố trí chỗ ở, ăn uống cho các thí sinh. Các em từ hôm kết thúc năm học đều được trường quản lý chặt, ở khu nội trú, không ra ngoài. Trước khi đưa các em đi, ngành y tế đã kiểm tra y tế chặt chẽ, xe đưa đón cũng được tiêu độc khử trùng” – ông Quốc nói.

Thừa Thiên Huế: 300.000 khẩu trang phục vụ kỳ thi

116858293_757782274762763_5430076363962466348_n 1(read-only)

Lực lượng chức năng phun xịt hóa chất khử khuẩn điểm thi Trường THPT Cao Thắng (TP Huế) – Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 6-8, ông Thân Nguyên Khánh – chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế – cho biết hiện sở đang phối hợp với ngành y tế để triển khai việc phun xịt khử khuẩn toàn bộ các điểm thi trên địa bàn. Ông Khánh cũng cho biết trước đó sở đã nhận hơn 300.000 khẩu trang do một công ty tài trợ và đã phát về các trường, trong đó có 35 trường được chọn làm điểm thi. Hiện nay số khẩu trang này sẽ được các điểm thi sử dụng để phát cho thí sinh, cán bộ phục vụ kỳ thi sắp tới. (NHẬT LINH)

Nghệ An: 300 phòng thi dự phòng

Ngày 6-8, ông Thái Văn Thành, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn thành, đặc biệt là việc chủ động phòng chống dịch COVID-19 cho hơn 31.200 thí sinh tại 61 điểm thi. Ngoài ra, 100% các điểm thi cũng chuẩn bị ít nhất 5 phòng thi dự phòng cho các thí sinh thuộc đối tượng phải giãn cách (toàn tỉnh dự kiến có hơn 300 phòng). Thí sinh nào có dấu hiệu ho, sốt… sẽ được sắp xếp thi riêng tại các phòng thi dự phòng này. (DOÃN HÒA)

116345489_299251304828863_317166938963984548_n 1(read-only)

Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 – Ảnh: D.HÒA

Vĩnh Long: chỗ ở miễn phí cho thí sinh khó khăn

Bà Trương Thanh Nhuận – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long – cho biết ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện phòng chống dịch bệnh thì sở và các ban ngành đã vận động xã hội hóa hỗ trợ 4.000 suất cơm và hàng ngàn chai nước miễn phí, chỗ ở miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn dự thi.

Cũng theo bà Nhuận, để hạn chế tập trung đông người, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, lực lượng sinh viên tình nguyện chia nhỏ đội hình hỗ trợ đưa đón thí sinh, lực lượng nấu ăn tại bếp ăn hỗ trợ thí sinh phải thực hiện đầy đủ các quy trình khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe và các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. (THÙY TRANG)

Hậu Giang: chuẩn bị khẩu trang dự phòng

Ngày 6-8, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, giám đốc Sở GD-ĐT Hậu Giang, cho biết thí sinh đến điểm thi làm thủ tục tham gia kỳ thi chiều 8-8 sẽ được đo thân nhiệt.

Trong hai ngày thi chính thức (ngày 9 và 10-8), các điểm thi sẽ không tổ chức đo thân nhiệt để tránh tình trạng thí sinh đến cùng một lượt, gây ùn ứ trước cổng trường. Các điểm thi chỉ đo thân nhiệt với những thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở bất thường. Ngoài ra, tại các điểm thi có chuẩn bị sẵn khẩu trang dự phòng cấp cho giáo viên, học sinh quên không đem theo. (LÊ DÂN)

Đồng Tháp: hoàn tất khử trùng phòng thi

Ông Đoàn Tấn Bửu – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phó Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Đồng Tháp – cho biết công tác phun xịt khử trùng cho các điểm thi hoàn tất trong ngày 6-8. Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khảo sát thị trường cho thấy thí sinh sẽ không thiếu khẩu trang để sử dụng trong thời gian diễn ra kỳ thi. Các dung dịch khử trùng, dung dịch sát khuẩn phân phát cho các điểm thi cũng được đảm bảo. (NGỌC TÀI)

Hà Nội khử trùng trường học trước ngày thi tốt nghiệp THPTHà Nội khử trùng trường học trước ngày thi tốt nghiệp THPT

TTO – Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều điểm thi ở Hà Nội gấp rút dọn dẹp, phun khử trùng, chuẩn bị tốt mọi phương án cho ngày thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cac-diem-nong-gap-rut-chuan-bi-thi-tot-nghiep-thpt-20200807085800293.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *